เงินหยวนจะเป็นสกุลเงินอันดับ 3 ของโลกในอีกสิบปี


 
นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley เปิดเผยว่า ภายในปี 2030 เงินหยวนของจีนจะกลายเป็นสกุลเงินที่ทรงอิทธิพลที่สุดอันดับที่ 3 ของโลก รองจากเงินเหรียญสหรัฐและเงินยูโร เนื่องจากจีนเปิดตลาดการเงินกว้างขึ้นและยังลดการพึ่งพาเงินเหรียญสหรัฐลงอย่างต่อเนื่อง
 
รายงานที่เปิดเผยผ่าน SCMP เผยว่าเงินหยวนอาจมีสัดส่วนระหว่าง 5% - 10% ของสินทรัพย์สำรองอัตราแลกเปลี่ยนทั่วโลกภายในปี 2030 ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 2.02% ตามรายงานโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2020
 
หากเงินหยวนมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นขนาดนั้นตามคาดการณ์ ก็จะมีอิทธิพลสูงกว่าเงินเยนของญี่ปุ่นและปอนด์อังกฤษ ทำให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดเป็นอันดับสามรองจากเงินเหรียญสหรัฐและยูโร
 
Morgan Stanley ยังคาดว่านักลงทุนทั่วโลกจะแห่กันไปซื้อสินทรัพย์ทางการเงินที่อิงกับสกุลเงินหยวนและมูลค่าการลงทุนในพอร์ตโฟลิโออาจสูงถึง 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2030
 
หนึ่งในสาเหตุสำคัญคือความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างจีนและสหรัฐจะผลักดันให้จีนต้องหันมาใช้เงินหยวนในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศมากขึ้น ดังที่ก่อนหน้าหน้าโพสต์ทูเดย์รายงานว่ารัสเซียกับจีนหันมาลดการใช้เงินเหรียญสหรัฐในการทำธุรกรรม
 
 
 
 
 

ที่มา:โพสต์ทูเดย์