50 ปี ที่หนาวเหน็บ หนึ่งเดียวในอาเซียน "คะฉิ่น" พม่า หิมะตกตลอด


 
"รัฐคะฉิ่น " พม่า หิมะตกหนักในรอบ 50 ปี หนาวเหน็บ อุณหภูมิติดลบ 5-10 องศา ในรอบสัปดาห์นี้เกิดความฮือฮาในสังคมออนไลน์ มีการแชร์ภาพของหิมะ ที่ตกในเมือง มิตจินา เมืองหลวง รัฐคะฉิ่น เมียร์มาร์ เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงกับไทย ในอาเซียน
 
ภาพที่มีการถ่ายไว้ ถูกเปรียบเปรยว่า บรรยากาศไม่แตกต่างจากประเทศในแถบยุโรป
หากดูจากสภาพภูมิศาสตร์จะเห็นว่า นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ และ เรื่องแปลก เพราะอตีตที่ผ่านมา พม่าเป็นประเทศที่ปิด จึงทำให้เราอาจไม่ทราบข่าวสาร
 
 
ปัจจุบันโซเชียลมีเดีย และ การเปิดประเทศมากขึ้น เราจึงได้รู้เรื่องราวมากขึ้น และ ทราบสภาพภูมิอากาศตอนบนของประเทศ พม่ากลาย เป็นประเทศเดียว ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีหิมะตกในทุกปี
 
สาเหตุที่ พม่า หิมะมันตกเพราะรัฐคะฉิ่น อยู่ในจังหวัดปูเตา ทางตอนบนของพม่า มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ถึงขั้นอุณหภูมิติดลบ
 
ทำให้หลายครั้งที่เกิด หิมะตกหนัก บ้านเรือนพังเสียหาย สัตว์เลี้ยงล้มตาย นอกจากอากาศที่หนาวเหน็บตลอดทั้งปี
ยอดเขา "ข่ากาโบราซี (Hkakabo Razi) ยังเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความสูงถึง 5,881 เมตร
 
 
บนยอดเขานี้มีหิมะปกคลุม เต็มไปด้วยธารน้ำแข็ง ยอดเขา "ข่ากาโบราซี" ยังเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย และ กั้นพรหมแดนระหว่างเมืองปูเตา รัฐคะฉิ่น ของเมียนมาร์กับมณฑลหยุนหนาน ของสาธารณรัฐประชาชนจีน
 
และในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนก็เผชิญกับหิมะตกหนัก ด้วยความที่เส้นสูตรศูนย์ใกล้กับเทือกเขา หิมาลัย ทำให้ยอดเขา"ข่ากาโบราซี" มีอากาศที่หนาวเย็นจนติดลบ และ มีหิมะตก เป็นพื้นที่ ที่มีหิมะตกตลอดทั้งปี
 
ในอาเซียนไม่ใช่แค่พม่าที่มีหิมะตกที่เมือง "ซาปา" เวียดนาม ก็มีแม้จะเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ช่วง 5 ปีหลังที่ผ่านมา เผชิญหิมะตกต่อเนื่องติดต่อกัน 5 ปี หลังจากห่างหายไป 30 ปี เพราะสภาพอากาศ แปรปรวน
 
หนึ่งในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เหมือนกัน ปีไหนมีอากาศหนาวติดลบเป็นพิเศษ ก็มีโอกาสอย่างมากที่หิมะจะตก
 
ในปีนี้เวียดนาม ยังไม่เห็นภาพข่าวการเกิดหิมะตกในซาปา เวียดนาม ซึ่งโอกาสหิมะตก มีไม่บ่อย หิมะจะตกช่วงต้นฤดู กลางฤดูหนาว กลับมาตกปี 2554 หลังหายไป 30 ปี-ปี 2558 หิมะแรก ซาปา เมื่อ 10 ม.ค.
-ปี 2559 หิมะตกอีกครั้ง จ.หล่าวก๋าย เมื่อ 21 ม.ค. อุณหภูมิต่ำสุด ลบ 5 องศา
-ปี 2560 ไม่พบข่าวรายงานการเกิด หิมะ
 
การเกิดหิมะนั้นไม่ใช่แค่จะเกิดจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างเดียว แต่จะต้องเกิดจากการก่อตัวของความชื้นที่มีอยู่ก่อนหน้า หลังจากนั้นเมื่ออากาศแห้งเย็นมาสมทบ ก็จะทำให้เกิดเป็นหิมะ ที่มีทั้งลักษณะเป็นละอองปุย ดาวหกแฉก หรือ หิมะแบบฝนตกผสมหิมะ หรือ หิมะที่ มีลักษณะเป็นเกล็ดน้ำแข็งคล้ายลูกเห็บ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ภาคเหนือตอนบน บวกกับมีเมฆผลึกน้ำแข็ง ลอยอยู่ในระดับต่ำ และ ต้องอยู่ในระยะห่างพื้นดินไม่เกิน 300 เมตร รวมถึงอุณหภูมิอากาศพื้นดินต้องต่ำเข้าใกล้ 0 องศาเซลเซียสแบบต่อเนื่อง จึงสามารเกิดหิมะได้
 
เมืองไทยมีโอกาสหิมะตกหรือไม่ นักอุตุนิยมวิทยา บอกว่า เป็นไปได้น้อยมากครับ เพราะเนื่องจากสภาพของอากาศแปรปรวนที่ส่งผลให้สภาพแวดล้อมไม่เหมาะกับการเกิดหิมะการเกิดหิมะ บ่งบอกถึงความเปลี่ยนแปลงของอากาศ และ ส่งผลกระทบ ต่อสิ่งมีชีวิต นักท่องเที่ยวจะชื่นชอบและมีความสุข แต่เกษตรกรไม่ได้ยินดีปรีดดาด้วย แต่ก็สามารถการปรับปรับตัวเอาตัวรอด ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ถือเป็นความท้าทาย และ ความอัศจรรย์ ของธรรมชาติในแต่ละปี
 
 
 
 

ที่มา:เนชั่น