'กลุ่มชาติพันธุ์มอญ-ลาหู่' ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลเมียนมา


 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ว่ารัฐบาลพลเรือนเมียนมาภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศ สามารถประกาศ "ชัยชนะเชิงสัญลักษณ์"  เมื่อพรรครัฐมอญใหม่ ( เอ็นเอ็มเอสพี ) และสหภาพประชาธิปไตยลาหู่ ( แอลดียู ) ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงแห่งชาติกับฝ่ายรัฐบาล ในพิธีซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุม ในกรุงเนปิดอว์ เพิ่มจำนวนกองกำลังชาติพันธุ์ที่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลของนางซูจีเพิ่มเป็นอย่างน้อย 10 กลุ่มแล้ว โดยอีก 8 กลุ่มลงนามแล้วในช่วงของการเปลี่ยนผ่านอำนาจทางการเมืองก่อนนางซูจีรับตำแหน่งเมื่อเดือนเม.ย. 2559 หนึ่งในนั้นคือสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ( เคเอ็นยู ) ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ก่อตั้งมานานที่สุด
 
ทั้งนี้ การเข้าร่วมข้อตกลงหยุดยิงของเอ็มเอ็มเอสพีและแอลดียูล่าช้ากว่ากำหนดมาก เป็นผลจากการที่สมาชิกบางส่วนยังคงไม่เห็นด้วยกับนโยบายของนางซูจี แต่ในที่สุดนายจา ขุน ซา ประธานแอลดียู กล่าวว่าจริงอยู่ที่การลงนามสะท้อนว่าพรรคมีความเชื่อมั่นในตัวนางซูจีมากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลพลเรือนปฏิบัติตามข้อตกลงดั้วยการถอดชื่อเอ็มเอ็มเอสพีและแอลดียูออกจากบัญชีดำ "กลุ่มก่อการร้าย"  แต่สถานการณ์นับจากนี้ยังคงต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากแอลดียูยังคงสัมผัสถึงความไม่เป็นเอกภาพระหว่างรัฐบาลพลเรือนกับกองทัพ
 
อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงในรัฐฉานและรัฐคะฉิ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมายังคงสู้รบกับกองกำลังหลายกลุ่ม และการเจรจาสันติภาพเมียนมา "ปางโหลงแห่งศตวรรษที่ 21" เมื่อปีที่แล้ว มีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากทุกฝ่ายยังตกลงกันไม่ได้ในประเด็นอำนาจการปกครองตนเองของกลุ่มชาติพันธุ์.
 
 
 
 

ที่มา:เดลินิวส์