คนงานเกาหลีใต้ประท้วงจีเอ็มที่จะปิดโรงงาน


 
คนงานเกาหลีใต้ชุมนุมประท้วงในโรงงานที่เจนเนอรัลมอเตอร์ (จีเอ็ม) ประกาศจะปิดในเดือนพฤษภาคมว่า การตัดสินใจดังกล่าวเท่ากับสั่งลงโทษประหารชีวิตพวกเขาและขู่จะผละงานประท้วง
 
สื่อท้องถิ่นเผยแพร่ภาพคนงานโรงงานประกอบรถยนต์ของจีเอ็มโคเรียในเมืองกุนซานโพกผ้าสีแดงเขียนคำว่า รวมพลังสู้ พร้อมกับแจกใบปลิวเรียกร้องให้จีเอ็มยกเลิกการปิดโรงงาน ตามที่จีเอ็มประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะปิดโรงงานดังกล่าวที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ และจะตัดสินใจเรื่องอนาคตของโรงงานที่เหลืออยู่อีกสามโรงในเร็ว ๆ นี้ 
 
จีเอ็มโคเรียจ้างงานชาวเกาหลีใต้ทั้งหมด 16,000 คน ในจำนวนนี้ 2,000 คนทำที่โรงงานเมืองกุนซาน คนงานที่จัดการประท้วงในวันนี้เป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน 1,200 คน พวกเขาจะกำหนดรายละเอียดการประท้วงต่อไป เช่น ผละงาน ปักหลักประท้วงที่สำนักงานใหญ่ และว่าการประกาศปิดโรงงานเท่ากับคำสั่งประหารชีวิตพวกเขาก่อนตรุษเกาหลี ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของเกาหลีที่ตรงกับตรุษจีน
 
คณะผู้บริหารจีเอ็มโทษว่า ค่าจ้างแรงงานที่ค่อนข้างสูงและสหภาพแรงงานมักชุมนุมประท้วง เป็นสาเหตุที่ทำให้ผลการดำเนินงานในเกาหลีใต้ขาดทุน แต่สหภาพแรงงานแย้งกลับว่า ต้นเหตุเกิดจากบริษัทลดกำลังผลิตในเกาหลีใต้
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย