ผู้เข้าเมืองในญี่ปุ่นกว่า 40 คนอดอาหารประท้วง


 
เจ้าหน้าที่ศูนย์กักกันผู้เข้าเมืองในเมืองอิราบากิ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นและสื่อรายงานว่า ผู้เข้าเมืองกว่า 40 คนกำลังอดอาหารประท้วง หลังจากผู้เข้าเมืองชาวอินเดียคนหนึ่งแขวนคอตายเมื่อสัปดาห์ก่อน 
 
เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ผู้เข้าเมืองเริ่มอดอาหารตั้งแต่วันอาทิตย์ เชื่อว่าต้องการให้ปล่อยตัวพวกเขาชั่วคราว และน่าจะมีสาเหตุมาจากกรณีของชายอินเดียวัย 30 ปีเศษเสียชีวิตในสภาพแขวนคอในห้องอาบน้ำ มีข่าวว่าเขาเครียดที่ไม่รู้ว่าจะได้สถานภาพผู้ลี้ภัยเมื่อใด เจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยจำนวนและสัญชาติของผู้เข้าเมืองที่อดอาหารประท้วง แต่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มีไม่ต่ำกว่า 40 คน ศูนย์แห่งนี้มีผู้เข้าเมืองถูกกักกันอยู่ราว 330 คน 
 
ญี่ปุ่นมีกฎหมายคนเข้าเมืองที่เข้มงวดมากและรับผู้ลี้ภัยน้อยมาก ปีที่แล้วมีผู้ได้รับสถานภาพผู้ลี้ภัยเพียง 20 คนเท่านั้น จากที่ยื่นขอเกือบ 20,000 คน รัฐบาลญี่ปุ่นให้เหตุผลว่า ผู้ขอลี้ภัยส่วนใหญ่เป็นผู้ลี้ภัยทางเศรษฐกิจ ขณะที่นักเคลื่อนไหวและสหประชาชาติติงว่า ญี่ปุ่นกำหนดเกณฑ์ที่เป็นไปได้ยากมาก แต่แม้ผู้ตกอยู่ในอันตรายอย่างแท้จริงก็ยากจะเข้าเกณฑ์ นอกจากนี้ยังมีเสียงร้องเรียนเรื่องศูนย์กักกันมีสภาพความเป็นอยู่ย่ำแย่ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติไม่ดี และผู้ถูกกักกันต้องรอนานถึง 3 ปีโดยเฉลี่ย.
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย