อดีตรองนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิมได้รับการปล่อยตัวแล้ว


 
เมื่อเวลา 11.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของมาเลเซีย นายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตรองนายกรัฐมนตรีได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษจากสมเด็จพระราชาธิบดี
 
อันวาร์ อิบราฮิม อดีตรองนายกรัฐมนตรีที่ต้องโทษจำคุก 5 ปีได้รับการปล่อยตัวเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นของมาเลเซีย หลังจากที่มีการเลื่อนกำหนดการปล่อยตัวจากเมื่อวานนี้( 15 พ.ค.) ท่ามกลางผู้สนับสนุนที่ไปรอรับหน้าโรงพยาบาลที่อันวาร์เข้าไปรักษาตัวอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่
 
ทั้งนี้ Straitstime รายงานว่า หลังจากที่นายอันวาร์ออกจากโรงพยาบบาลที่ปล่อยตัวก็มุ่งหน้าไปยังพระราชวังเพื่อเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียทันที
 
ขณะที่วัน อาซิซะห์ วัน อิสมาอิล ภรรยาของอันวาร์ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า เมื่ออันวาร์ได้รับการปล่อยตัวแล้ว จะขอให้เขาพักฟื้นจากการผ่าตัดไหล่ให้หายดีก่อนจะกลับมาทำงานการเมืองต่อ
 
นายอันวาร์ อิบราฮิมถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นครั้งที่ 2 เมื่อปี 2015 ในข้อหามีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับผู้ช่วยชาย ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับนายราจิบ ราซัก ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ตามกฎหมายแล้ว เขาจะถูกตัดสิทธิ์ในการดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี หลังพ้นโทษ เว้นแต่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษจากสมเด็จพระราชาธิบดี
 
ในการเลือกตั้งมาเลเซียที่ผ่านมานายอันวาร์ออกแถลงการณ์สนับสนุน ดร.มหาเธร์ พร้อมทั้งกล่าวกับผู้สนับสนุนตนให้สนับสุนดร.มหาเธร์ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเช่นกันเพื่อให้เกิดเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหลังจากที่พรรคแนวร่วมแห่งชาติ (BN) ที่ครองเสียงข้างมากในสภาฯ มายาวนานกว่า 60 ปี
 
 
 
 

ที่มา:วอยซ์ทีวี