อันวาร์แนะฟื้นคดีตำรวจอ้างถูกสั่งฆ่าสตรีมองโกเลียโยงใยนาจิบ


 
นายอันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรคพันธมิตรรัฐบาลมาเลเซียเสนอแนะให้ฟื้นการสอบสวนคดีตำรวจที่หนีออกนอกประเทศ หลังอ้างว่าถูกสั่งให้ฆ่านางแบบมองโกเลีย คนรักอดีตคนสนิทนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี โดยเชื่อว่าเป็นการฆ่าปิดปากเรื่องรับสินบนจัดซื้อเรือดำน้ำฝรั่งเศส
 
นายอันวาร์ที่เพิ่งได้รับการพระราชทานอภัยโทษเมื่อวานนี้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ดิออสเตรเลียนว่า คดีและคำตัดสินคดีนี้ถูกแทรกแซง การที่ผู้พิพากษาลังเลที่จะเรียกพยานที่เกี่ยวข้องเท่ากับดูหมิ่นกฎหมาย ทางที่ดีที่สุดจึงควรเป็นการตั้งข้อหาใหม่แล้วเปิดการสอบสวนใหม่ เป็นคดีของนายซิรุล อัซฮาร์ อูมาร์ อดีตตำรวจที่หนีออกนอกประเทศก่อนศาลฎีกามีคำพิพากษายืนโทษประหารชีวิตตามศาลชั้นต้น เขาอ้างว่าถูกคนสำคัญสั่งให้ฆ่านางแบบมองโกเลียเมื่อปี 2549 และขู่จะเปิดโปงผู้บงการ มีข่าวว่าเขาถูกทางการออสเตรเลียควบคุมตัวตั้งแต่หนีออกนอกประเทศในปี 2558 แต่ทางการออสเตรเลียไม่เคยยืนยันข่าวนี้ ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ออสเตรเลียจะพิจารณาคำขอวีซาคุ้มครองของเขาในเร็ว ๆ นี้ และได้อนุญาตให้เขาพบกับคนกลางอยู่เสมอ ล่าสุดสมาชิกกลุ่มเยาวชนในพรรคอัมโนของนายนาจิบได้มาพบเมื่อสองสัปดาห์ก่อน พร้อมกับสั่งให้เขารูดซิปปาก
 
คดีสังหารนางแบบมองโกเลียเป็นข่าวใหญ่ในมาเลเซีย เพราะเธอเป็นคู่รักของอดีตคนสนิทนายนาจิบ เธอถูกยิงและระเบิดศพด้วยระเบิดพลาสติกที่ใช้ในกองทัพ นอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ขณะอายุเพียง 28 ปี ฝ่ายค้านในขณะนั้นมองว่า ตำรวจและเพื่อนตกเป็นแพะรับบาปในคดีฆ่าปิดปากเพื่อตัดตอนการสาวไปถึงคนสำคัญที่ถูกกล่าวหาว่ารับค่านายหน้ากว่า 114 ล้านยูโร (กว่า 4,314 ล้านบาท) จากบริษัทเรือดำน้ำฝรั่งเศสที่ขายเรือดำน้ำ 2 ลำในปี 2545 หนึ่งในนั้นคือนายนาจิบที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม.
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย