ญี่ปุ่นย้ำซ้อมรบสหรัฐ-เกาหลีใต้จำเป็นต่อเสถียรภาพภูมิภาค


 
ญี่ปุ่นแสดงความกังวลหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวหลังการประชุมสุดยอดกับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือเรื่องจะยุติการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ว่า การซ้อมรบดังกล่าวจำเป็นต่อการรักษาเสถียรภาพของภูมิภาค
 
นายอิตสึโนริ โอโนเดระ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นตอบข้อถามผู้สื่อข่าวว่า การซ้อมรบร่วมและการที่สหรัฐประจำกำลังทหารไว้ในเกาหลีใต้มีบทบาทสำคัญต่อการรักษาเสถียรภาพเอเชียตะวันออก เขาหวังว่าจะได้แสดงความตระหนักในเรื่องนี้กับสหรัฐและเกาหลีใต้ นายโอโนเดระกล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นจะเดินหน้ากดดันเกาหลีเหนือต่อไปอย่างไม่เปลี่ยนแปลงหลังการประชุมสุดยอดดังกล่าว และต้องการให้เกาหลีเหนือดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมทั้งเรื่องโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ และเรื่องชาวญี่ปุ่นที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไปหลายทศวรรษก่อน ด้านผู้เชี่ยวชาญความมั่นคงเตือนว่า การลดกำลังทหารอเมริกันในเอเชียตะวันออกจะทำให้สมดุลอำนาจในภูมิภาคเปลี่ยนแปลงไป เพราะจีนกำลังเร่งเสริมสร้างศักยภาพทางทหาร
 
ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวระหว่างตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวในสิงคโปร์หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดวานนี้นี้ว่า จะยุติการซ้อมรบร่วมเพราะจะช่วยประหยัดเงินของสหรัฐได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นการยั่วยุอย่างมากด้วย และว่าเขาอยากนำทหารอเมริกันกลับจากเกาหลีใต้แต่ไม่ได้กำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจน.
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย