สหรัฐลงโทษ ผบ.หน่วยอารักขาฮุน เซนละเมิดสิทธิมนุษยชน


 
สหรัฐประกาศลงโทษผู้บังคับการหน่วยอารักขานายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชา โทษฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน นับเป็นคนใกล้ชิดผู้นำกัมพูชาคนแรกที่ถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำ
 
กระทรวงคลังสหรัฐแถลงว่า นายพลฮิง บุนเฮียง ผู้บังคับการหน่วยอารักขานายกรัฐมนตรี (พีเอ็มบียู) ถูกลงโทษเพราะเป็นหัวหน้าหน่วยที่พัวพันกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง พีเอ็มบียูข้องเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2540 เช่น เหตุทำร้ายนักการเมืองฝ่ายค้านที่สมาชิกพีเอ็มบียู 3 คนถูกจำคุก แต่เมื่อพ้นโทษกลับได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้น เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองการเงินและก่อการร้าย สังกัดกระทรวงคลังสหรัฐระบุว่า นายพลฮิงพัวพันกับการทำร้ายคนหลายคนด้วยตัวเอง หนึ่งในนั้นมีชาวอเมริกันรวมอยู่ด้วย 
 
กระทรวงคลังสหรัฐอาศัยกฎหมายแมกนิตสกีปี 2555 ลงโทษนายพลฮิงด้วยการอายัดอสังหาริมทรัพย์หรือผลประโยชน์ในอสังหาริมทรัพย์ของเขาที่อยู่ภายใต้เขตอำนาจของสหรัฐ และห้ามชาวอเมริกันทำธุรกรรมกับเขา รัฐบาลกัมพูชาไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้ ขณะที่ผู้ช่วยของเขาตอบผู้สื่อข่าวที่โทรศัพท์ไปถามว่า นายพลฮิงใช้เงินสร้างโรงเรียน ถนน เจดีย์ หากสหรัฐอยากจะอายัดก็ทำไป แต่คนที่เดือดร้อนคือเด็กและพระสงฆ์
 
ความสัมพันธ์กัมพูชากับสหรัฐอยู่ในภาวะตึงเครียด นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวหาสหรัฐเมื่อเดือนมีนาคมว่าโกหก กรณีโทษกองทัพและหน่วยงานของรัฐในกัมพูชาว่าทำให้การเมืองไร้เสถียรภาพ และระงับความช่วยเหลือที่ให้แก่กัมพูชา ผู้นำกัมพูชายังกล่าวหาสหรัฐด้วยว่า คบคิดกับนายกึม สกคา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) โค่นล้มเขา บุตรสาวคนโตของนายกึมหวังว่า แรงกดดันของสหรัฐจะช่วยให้บิดาของเธอได้รับอิสรภาพหลังถูกจำคุกตั้งแต่ปีก่อน
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย