ฟิลิปปินส์เล็งให้ปืนผู้นำชุมชนปราบโจร


 
กระทรวงมหาดไทยฟิลิปปินส์มีแผนจะให้ผู้นำชุมชนพกปืนสั้นเพื่อปราบปรามผู้ก่ออาชญากรรมและค้ายาเสพติด จุดกระแสวิตกว่าจะยิ่งเพิ่มความรุนแรงในขณะที่มีการปรามปราบนองเลือดอยู่แล้ว 
 
ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์กล่าวเมื่อวานนี้ว่า กำลังพิจารณาเรื่องให้ผู้นำชุมชนพกปืนหลังจากที่ได้หารือกับตำรวจและหน่วยข่าวกรอง ส่วนเมื่อสัปดาห์ก่อนเขากล่าวว่า จะให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่ผู้นำชุมชนเช่นเดียวกับที่ได้ให้แก่ทหารและตำรวจ ผู้นำชุมชนจะไม่ถูกจำคุกหากยิงคนร้ายในการปฏิบัติหน้าที่ ล่าสุดปลัดกระทรวงมหาดไทยที่ดูแลชุมชน 42,000 แห่งทั่วประเทศกล่าวว่า จะแจกปืนหรือให้เงินอุดหนุนการซื้อไว้ใช้เป็นการส่วนตัวเฉพาะผู้นำชุมชนที่ไม่ข้องเกี่ยวกับการค้ายาเสพติดเท่านั้น ผู้นำชุมชนมีหน้าที่ต่อสู้กับอาชญากรรมและการค้ายาเสพติด หากกระทำผิดเองก็จะต้องถูกยิง 
 
ประธานสมาคมผู้นำชุมชนฟิลิปปินส์เผยกับสื่อในวันนี้ว่า สมาคมสนับสนุนแผนการติดอาวุธให้พลเรือน เพราะทุกวันนี้ผู้นำชุมชนที่ไม่มีปืนจะไม่กล้าแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อพบการค้ายาเสพติดเพราะกลัวถูกแก๊งยาเสพติดเอาคืน ขณะที่กลุ่ม Rise Up for Life มองว่า รัฐบาลมุ่งทำให้คนในชุมชนหวาดกลัว แทนที่จะแก้ไขรากเหง้าของการติดยาเสพติด.
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย