นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วม


 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมาบิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย ที่เมืองมาบิ ทางตอนใต้ของจังหวัดโอกายามะ ในภูมิภาคตะวันตกของเกาะฮนชู โดยผู้ประสบภัยในพื้นที่แห่งนี้ประมาณ 300 คน เข้าไปอาศัยชั่วคราวที่โรงเรียนประถมศึกษาโอกาดะ ทั้งนี้ อาเบะยืนยันการมอบความช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ให้แก่ประชาชน และการฟื้นฟูระบบโครงสร้างพื้นฐานให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 
ในเวลาเดียวกันมีรายงานว่าเทศบาลเมืองฟุกุยามะ และเมืองฟุชุ ในจังหวัดฮิโรชิมะ สั่งอพยพประชาชนบางส่วนในพื้นที่ หลังระดับน้ำในทะเลสาบแห่งหนึ่งมีแนวโน้มเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ขณะที่หน่วยกู้ภัยซึ่งรวมมากกว่า 75,000 คน มีทั้งตำรวจ พลเรือน และเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเอง ยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายซึ่งตามรายงานของเอ็นเอชเคระบุไว้ที่ประมาณ 50 คน และเร่งอพยพผู้ประสบภัยซึ่งยังคงติดค้างอยู่ตามบ้านเรือน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 180 คนแล้ว
 
ด้านที่ประชุมคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นมีมติจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินเบื้องต้น 70,000 ล้านเยน ( ราว 20,823 ล้านบาท ) จากกองทุนด้านระบบโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเร่งเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูสิ่งก่อสร้างที่เสียหายในทุกจังหวัด แต่ในความเป็นจริงมีการสำรองงบประมาณไว้เพื่อการนี้สูงถึง 350,000 ล้านเยน ( ราว 103,950 ล้านบาท ) และอาจมีการเพิ่มงบประมาณอีกหากมีความจำเป็น หลังมีการประเมินว่าอุทกภัยครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 36 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2525. 
 
 
 
 
 

ที่มา:เดลินิวส์