รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นเยือนมาเลเซีย เพิ่มความร่วมมือพื้นฐาน


 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่านายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย พบหารือกับนายทาโร โคโนะ รมว.กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ที่ทำเนียบรัฐบาลในเมืองปุตราจายา เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการครั้งแรกของอับดุลเลาะห์ ในฐานระรมว.กระทรวงการต่างประเทศ หลังรับตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
 
ทังนี้ ประเด็นสำคัญของการหารือคือการต่อยอดนโยบายยุทธศาสตร์ "มองตะวันออก" ของรัฐบาลญี่ปุ่น และนานาประเด็นซึ่งมีการเจรจาปูทางในช่วงที่รัฐมนตรีชินโซ อาเบะ พบหารือกับนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือนที่แล้วด้วย โดยเฉพาะการปฏิรูประบบการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในมาเลเซีย ขณะเดียวกัน อับดุลเลาะห์และโคโนะยังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบโครงสร้างพื้นฐานในมาเลเซีย รวมถึงการพัฒนาระบบรถไฟที่มีอยู่แล้ว และการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่
 
อนึ่ง มาเลเซียและญี่ปุ่นยกระดับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีจากการเป็น "หุ้นส่วนเพิ่มพูน" เป็น "หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์" เมื่อปี 2558 นอกจากนี้ การเยือนมาเลเซียของโคโนะเกิดขึ้นไม่นาน หลังรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ระงับโครงการเมกะโปรเจ็กต์ก่อสร้างเส้นทางรถไฟชายฝั่งตะวันออก ( อีซีอาร์แอล ) ของบริษัทไชนา คอมมิวนิเคชันส์ คอนสตรักชัน จำกัด ( ซีซีซีซี ) และเมื่อปลายเดือนพ.ค. ยกเลิกโครงการรถไฟความเร็วสูงกับสิงคโปร์ด้วย โดยผู้นำมาเลเซียให้เหตุผลว่าต้องการตรวจสอบงบประมาณสำหรับทั้งสองโครงการ "ที่แพงเกินจริง". 
 
 
 
 

ที่มา:เดลินิวส์