ญี่ปุ่นสอบเรื่องเลือกปฏิบัติทางเพศกับ ม.แพทย์ทั่วประเทศ


 
ญี่ปุ่นเปิดสอบสวนเรื่องการเลือกปฏิบัติทางเพศตามมหาวิทยาลัยแพทย์ทั่วประเทศทั้งรัฐและเอกชน หลังจากมหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวยอมรับว่า มีการแก้ผลคะแนนสอบเข้าของผู้สมัครสตรีเพื่อจำกัดจำนวนสตรีที่จะเข้าศึกษาต่อ
 
กระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่นขอให้มหาวิทยาลัยแพทย์ทั้ง 81 แห่งตรวจสอบกระบวนการรับนักศึกษาว่ามีการเลือกปฏิบัติกับผู้สมัครสตรีหรือไม่ ขณะที่กระทรวงจะตรวจสอบสัดส่วนชายหญิงที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยแพทย์ได้ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาด้วย ถือเป็นการตรวจสอบทั่วประเทศเป็นครั้งแรก หากมหาวิทยาลัยชี้แจงไม่สมเหตุสมผล กระทรวงก็จะสอบถามเพิ่มเติมหรือเข้าไปตรวจสอบเองโดยตรง คาดว่าจะเผยแพร่ผลการตรวจสอบได้อย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้า 
 
นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีศึกษาธิการกล่าวถึงกรณีของมหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวที่ยอมรับว่าแก้ไขคะแนนสอบเข้าของผู้สมัครสตรีมาตั้งแต่ปี 2549 เพื่อจำกัดสัดส่วนนักศึกษาสตรีไม่ให้เกินร้อยละ 30 ว่า เป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่ง ขณะที่นางโยโกะ คามิกาวะ รัฐมนตรียุติธรรมกล่าวถึงเรื่องที่มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวให้เหตุผลว่าจำกัดสัดส่วนนักศึกษาสตรีเพราะแพทย์หญิงมักลาออกหลังมีครอบครัวว่า ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นใด สตรีก็ไม่ควรถูกเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม 
 
มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2459 ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยในอีก 30 ปีถัดมา ถูกเปิดโปงเรื่องเลือกปฏิบัติต่อผู้สมัครสตรีในช่วงที่เจ้าหน้าที่สอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องมหาวิทยาลัยแก้ไขคะแนนสอบของบุตรชายข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการคนหนึ่งเพื่อช่วยให้สอบเข้าได้ และพบว่ามีผู้สมัครหลายรายที่ถูกแก้คะแนนให้เพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้สมัครสตรีถูกลดคะแนนลงถ้วนหน้า.
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย