นายกฯ กัมพูชาโต้เสียงวิจารณ์เรื่องลูกได้ขึ้นตำแหน่งสูง


 
นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาโต้เสียงวิจารณ์เรื่องบุตรชายทั้งสามคนได้ดำรงตำแหน่งระดับสูงเพื่อเสริมสร้างอำนาจของเขาว่า การได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผลพลอยได้จากการศึกษาเล่าเรียน
 
นายกรัฐมนตรีฮุน เซนวัย 66 ปี ซึ่งครองอำนาจมานาน 33 ปี กล่าวสุนทรพจน์ต่อนักเรียนในกรุงพนมเปญวันนี้ว่า ได้อ่านข่าวเมื่อเช้าเรื่องเขาสนับสนุนลูก ๆ ของตัวเอง อยากถามกลับว่าลูก ๆ ของเขาไม่ใช่คนหรือ ลูก ๆ ของเขาไม่ใช่พลเมืองกัมพูชาหรือ ลูก ๆ ของเขาเรียนต่างประเทศและมีดีกรีสูง ข่าวบอกว่าลูก ๆ ของเขาได้เลื่อนตำแหน่งเพื่อเสริมสร้างอำนาจของเขา ขอถามกลับว่าหากส่งไปฝึกฝนในต่างประเทศแล้วไม่ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งจะฝึกไปเพื่ออะไร 
 
เอเอฟพีอ้างนักวิเคราะห์ว่า ฮุน เซนอยู่ในอำนาจมาตั้งแต่ปี 2528 ได้เพราะอาศัยความหลักแหลมทางการเมืองและเครือข่ายผู้ภักดีในกองทัพ เชื่อว่าเขากำลังวางตัวลูกชายทั้งสามคนให้สืบทอดอำนาจต่อไป พล.อ.ฮุน มาเนต บุตรชายคนโตและบุตรคนที่สองจากทั้งหมดหกคนวัย 41 ปี ได้เลื่อนตำแหน่งเมื่อต้นเดือนกันยายนขึ้นเป็นหัวหน้าคณะเสนาธิการทหารร่วมของกองทัพและผู้บังคับการทหารราบ เขาจบโรงเรียนเตรียมทหารสหรัฐและจบปริญญาเอกเศรษฐศาสตร์จากอังกฤษ ขณะที่พลจัตวาฮุน มานิต บุตรชายคนที่สองและบุตรคนที่สี่วัย 37 ปี เป็นรองหัวหน้าสำนักนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าหน่วยข่าวกรองในกองทัพทหาร ส่วนฮุน มณี บุตรชายคนสุดท้องและบุตรคนที่ห้าวัย 35 ปี เป็น สส.จังหวัดกำปงสปือและประธานคณะกรรมการการศึกษาในสภาผู้แทนราษฎร.
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย