กองทัพเมียนมาปะทะกลุ่มกบฏยะไข่ในเมืองมรัคอู


 
แหล่งข่าวยืนยันวันนี้ว่า การต่อสู้ระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มกบฏในรัฐยะไข่ ทวีความรุนแรงขึ้นในเมืองมรัคอู อาณาจักรโบราณที่เคยเป็นเมืองหลวงเก่าของรัฐยะไข่ 
 
กองทัพเมียนมากำลังสู้รบกับกองทัพอารกันที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนชาวพุทธในรัฐยะไข่และต้องการอำนาจปกครองตนเอง กองทัพอารกันสังหารตำรวจแล้ว 22 นายตั้งแต่การสู้รบครั้งใหม่ปะทุขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม ขณะที่รัฐบาลอ้างว่าสังหารสมาชิกกบฏได้หลายสิบคนเช่นกัน การสู้รบลุกลามไปถึงเมืองมรัคอูเมื่อสามสัปดาห์ก่อน ทั้งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเพราะเต็มไปด้วยวัดและเจดีย์โบราณ ชาวบ้านคนหนึ่งเผยว่า การสู้รบครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาและรุนแรงกว่าที่ผ่านมา ชาวบ้านกลัวจนไม่กล้าออกนอกบ้าน พื้นดินสะเทือนไปด้วยเสียงฝูงบินรบของทางการ ด้านโฆษกกองทัพอารกันเผยว่า ยกกำลังกลับเข้าเมืองเมื่อคืนวานนี้หวังแก้แค้นที่ถูกทางการระดมยิงปืนใหญ่ถล่ม ขณะนี้ทางการใช้ทั้งเครื่องบินขับไล่และเฮลิคอปเตอร์ทิ้งระเบิดปูพรมไม่หยุด ขณะที่โฆษกกองทัพยืนยันว่า มีการสู้รบจริง 
 
กองทัพเมียนมาประกาศจะกวาดล้างกองทัพอารกันที่ตั้งขึ้นในวันนี้เมื่อ 10 ปีก่อน และได้รับการสนับสนุนจากชาวยะไข่ การสู้รบในรัฐยะไข่และรัฐชินที่อยู่ถัดขึ้นไปทางเหนือทำให้ชาวบ้านพลัดถิ่นร่วม 26,000 คน กลุ่มบรรเทาทุกข์คาดว่า มีชาวบ้านมากถึง 95,000 คน ได้รับผลกระทบจากการที่ทางการออกมาตรการจำกัดการเดินทาง นอกจากนี้ยังมีรายงานเรื่องการใช้ทุ่นระเบิดสังหารและการโจมตีอย่างไม่เลือกหน้าด้วย.
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย