อพยพสามแสนคนในอินเดียหนีไซโคลนแรงเท่าเฮอริเคน


 
อินเดียเผยว่า อาจมีประชาชนมากถึง 6 ล้านคนได้รับผลกระทบจากไซโคลนวายุที่กำลังมุ่งหน้ามายังฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศและจะขึ้นฝั่งภายใน 24 ชั่วโมง ในจำนวนนี้เกือบ 300,000 คนต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิง 700 แห่ง
 
โฆษกกระทรวงมหาดไทยแถลงว่า โรงเรียนและสถานศึกษาในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจะปิดไปจนถึงวันศุกร์นี้ ไซโคลนวายุมีความเร็วลมเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจเป็นไซโคลนขึ้นฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดียแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ หลังจากไซโคลนฟานีกระหน่ำฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียไปเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม โดยในวันนี้ไซโคลนวายุจะเคลื่อนตัวห่างจากนครมุมไบไปทางตะวันตก 200 กิโลเมตร และจะขึ้นฝั่งรัฐคุชราตในวันพรุ่งนี้ กองกำลังรับมือภัยพิบัติแห่งชาติ 39 ทีม ๆ ละ 45 คน ถูกส่งไปช่วยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแล้วเพื่ออพยพ ค้นหา กู้ภัย และบรรเทาทุกข์ ขณะที่อีก 34 ทีมเตรียมพร้อมออกปฏิบัติหน้าที่ 
 
ไซโคลนวายุก่อตัวในวันจันทร์และทวีกำลังในวันรุ่งขึ้นในทะเลอาหรับ มีความแรงเท่าเฮอริเคน ศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นร่วมพยากรณ์ว่า อาจขึ้นฝั่งด้วยความเร็ว 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 2 จะขึ้น 3 หากขึ้นฝั่งรัฐคุชราตตามการพยากรณ์ก็จะเป็นไซโคลนความแรงเท่าเฮอริเคนลูกแรกในรอบ 20 ปี นับจากไซโคลนความเร็วลม 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ขึ้นฝั่งในปี 2531 คร่าชีวิตคนไปมากถึง 10,000 คน.
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย