ลิ้นจี่เป็นเหตุ เด็กอินเดียป่วยสมองอักเสบตายแล้ว 31 คน


 
    เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินเดียเผยว่า มีเด็กที่เสียชีวิตอย่างน้อย 31 คนในโรงพยาบาล 2 แห่งของเมืองมูซัฟฟาร์ปูร์ ในรัฐพิหาร ทางเหนือของอินเดียในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเมืองที่ปลูกลิ้นจี่มาก
 
    อโศก กุมาร์ สิงห์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาวุโส เผยกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 12 มิถุนายนว่า เด็กที่เสียชีวิตทั้งหมดมีอาการของโรคสมองอักเสบเฉียบพลัน (เออีเอส) และเด็กที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากการขาดกลูโคสในเลือดอย่างเฉียบพลัน และมีเด็กอย่างน้อย 40 คนที่มีอาการคล้ายกับเด็กที่เสียชีวิต ขณะนี้รักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู นอกจากนี้มีประกาศเตือนให้ผู้ปกครองดูแลเด็กๆ ให้ดีในช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส
 
    เอส. พี. สิงห์ หัวหน้าคณะแพทย์ของโรงพยาบาลคณะแพทยศาสตร์ศรีกฤษณะ เมืองมูซัฟฟาร์ปูร์  เผยว่า จะพยายามอย่างดีที่สุดในการรักษาเด็กที่ป่วยด้วยโรคนี้
 
    ในเมืองมูซัฟฟาร์ปูร์และเมืองใกล้เคียงในรัฐพิหาร พบการระบาดของโรคนี้ในช่วงฤดูร้อนทุกปีตั้งแต่ปี 2538 ที่ตรงกับหน้าลิ้นจี่ โรคนี้ในท้องถิ่นเรียกว่าโรค "Chamki Bukhar" ในปี 2557 มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ 150 คน
 
    นักวิจัยสหรัฐเผยรายงานในปี 2558 ว่า โรคสมองอักเสบที่พบในเด็กที่เมืองมูซัฟฟาร์ปูร์เชื่อมโยงกับสารพิษที่มีอยู่ในลิ้นจี่ แต่ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ ซึ่งเด็กที่ป่วยมีอาการชัก, สภาพจิตใจแปรปรวน และมากกว่า 1 ใน 3 เสียชีวิต
 
    นอกจากนี้ยังพบการระบาดของโรคระบบประสาทในเขตที่ปลูกลิ้นจี่ในบังกลาเทศและเวียดนามด้วย.
 
 
 
 

ที่มา:ไทยโพสต์