'อาเบะ' เยือนอิหร่าน-เตือนให้ผู้นำโลกอดทนต่อความขัดแย้งสหรัฐฯ-อิหร่าน


 
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ่ อาเบะ เดินทางเยือนอิหร่านในวันพุธ ในภารกิจสำคัญทางการทูตเพื่อไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน
 
นายกฯ อาเบะ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวภายหลังการพบหารือกับประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน รูฮานี เตือนว่าอาจเกิดความขัดแย้งทางการทหารรอบใหม่ในตะวันออกกลางได้ หากประชาคมโลกไม่มีความอดทนต่อความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านในขณะนี้
 
ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวด้วยว่า บรรดาผู้นำโลกควรเพิ่มความอดทน เพื่อป้องกันความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในทุกกรณี
 
นายกฯ อาเบะยังได้ขอให้อิหร่านมีบทบาทสำคัญในการสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง
 
ขณะที่ประธานาธิบดีรูฮานี ยืินยันว่า อิหร่านมิได้กำลังก่อสงครามกับสหรัฐฯ แต่ก็เน้นย้ำว่าหากอิหร่านถูกโจมตีก่อนก็พร้อมจะตอบโต้เช่นกัน
 
ผู้นำอิหร่านระบุด้วยว่า ญี่ปุ่นต้องการที่จะซื้อน้ำมันจากอิหร่านอีกครั้ง หลังจากที่หยุดนำเข้าไปเพราะมาตรการลงโทษที่สหรัฐฯ นำมาใช้กับอิหร่าน
 
นายกฯ อาเบะ ถือเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกที่เดินทางเยือนอิหร่าน นับตั้งแต่เกิดปฏิวัติอิสลามเมื่อปี ค.ศ.1979 โดยนายกฯ อาเบะ มีกำหนดเข้าพบผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อยาโตลาห์ อาลี คาเมนี ในวันพฤหัสบดี
 
ความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ รุนแรงขึ้น เมื่อกรุงวอชิงตันถอนตัวออกจากข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับอิหร่าน และนำมาตรการลงโทษกลับมาใช้ต่อรัฐบาลเตหะรานเมื่อปีที่แล้ว
 
ปัจจุบัน ญี่ปุ่นต้องพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากตะวันออกกลาง รวมทั้งอิหร่าน และที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้พยายามสานสัมพันธ์ที่ดีกับอิหร่านมาโดยตลอด
 
ก่อนหน้านี้ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ได้พบหารือกับนายกรัฐมนตรีอาเบะที่กรุงโตเกียว และ ระบุว่า นายกฯ อาเบะได้พูดกับตนว่าต้องการเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน และตนเชื่อว่าอิหร่านก็ต้องการเจรจาเช่นกัน
 
ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า ตนรู้ดีว่านายกฯ อาเบะ มีความใกล้ชิดอย่างยิ่งกับผู้นำอิหร่าน
 
 
 
 
 

ที่มา:วีโอเอ ไทย