เหตุดินถล่มในเมียนมา ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 65 ราย จนท.-เอกชนไทย มอบของช่วยเหลือ


 
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุดินถล่มในรัฐมอญ ของเมียนมาพุ่ง 65 ราย ยังค้นหาผู้สูญหาจำนวนมาก ล่าสุดไม่สามารถสรุปความเสียหายได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ไทย ร่วมภาคเอกชน มอบสิ่งของอุปโภคบริโภค และเครื่องใช้จำเป็นช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในเมียนมา ที่สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมาแห่งที่ 1
 
เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2562 สำนักงานดับเพลิงเมียนมา เปิดเผยว่า จากเหตุดินถล่มเนื่องด้วยมรสุมในรัฐมอญ ประเทศเมียนมา ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจนถึงบ่ายวันอังคาร (13 ส.ค.) อยู่ที่ 65 ราย
 
เจ้าหน้าที่กู้ภัยรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า “การช่วยเหลือจะดำเนินต่อไปจนกว่าจะพบร่างของผู้สูญหายทั้งหมด”
 
เหตุดินถล่มที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายเกิดขึ้นที่เมืองปอง เมื่อ 7.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันศุกร์ (9 ส.ค.) หลังจากไหล่เขาด้านหนึ่งของภูเขามาลัต (Ma-lat) พังทลายลงมาเนื่องจากโดนพายุมรสุมซัดกระหน่ำเป็นเวลาหลายวัน ส่งผลให้ชาวบ้าน บ้านเรือน และยานพาหนะจมหายอยู่ใต้ดินโคลนและเศษหิน
 
เจ้าหน้าที่สำนักงานดับเพลิงเมียนมา กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวเมื่อวันจันทร์ (12 ส.ค.) ว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้มาตรการป้องกันหลายมาตรการ เนื่องจากมีสัญญาณว่าอาจเกิดดินถล่มอีกในบริเวณเดียวกัน
 
ทั้งนี้ ฝนตกหนักในช่วงฤดูมรสุมทำให้เกิดน้ำท่วมในเมืองปอง เมืองมะละแหม่ง เมืองมุดอน เมืองตันบูซายัด เมืองไจมะรอ และเมืองเย่ (Ye) โรงเรียนบางแห่งในเมืองปอง ต้องงดการเรียนการสอนชั่วคราวตั้งแต่เช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา (9 ส.ค.)
 
วันเดียวกันนี้ ที่ด่านพรมแดนไทย – เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี) สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 1 บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก พลตรีอภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ในฐานะผู้แทนของกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับ พ.อ.ไมตรี ชูปรีชา ผบ.ฉก.ร.14, พ.อ.ประวิธ ธรรมชาติ ผบ.ฉก.ทพ.35, พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ตำรวจ ศุลกากร ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และนายชัยวัฒน์ วิฑิตธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก ผู้แทนหอการค้าจังหวัดตาก รวมทั้งผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้มอบสิ่งของของเครื่องอุปโภค – บริโภค ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม และของใช้ที่จำเป็นอื่นๆ อาทิเช่น ไฟฉาย, ผ้าอนามัย, สบู่, ยาสีฟัน ฯลฯ รวมรถบรรทุกจำนวน 3 คัน ให้กับพลจัตวา เหน่เมียวส่อ ผู้บัญชาการกองบังคับการควบคุมที่13 ตัวแทนกองทัพภาคตะวันออกเฉียงเฉียงใต้ รัฐมอญ ประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา พร้อมด้วยหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนของฝ่ายเมียนมาที่ไปร่วมรับมอบ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดต่างๆ ของรัฐมอญ ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา
 
พลจัตวา เหน่เมียวส่อ ได้ขอบคุณฝ่ายไทย ที่ให้ความช่วยเหลือ โดยจะนำสิ่งของทั้งมอบไปมอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมถึงในพื้นที่ พร้อมเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในรัฐมอญขณะนี้คลี่คลายลงแล้ว แต่ยังไม่สามารถสรุปความเสียหายได้ทั้งหมด โดยพื้นที่ที่หนักที่สุดคือ เมืองมะละแหม่ง และเมืองเย หลังจากสรุปความเสียหายทั้งหมดได้แล้วจะแถลงข่าวให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง
 
 
 
 
 

ที่มา:Workpoint News