ข้อพิพาททะเลจีนใต้ทำเฉิน หลงล้มแผนไปช่วยมูลนิธิในเวียดนาม


 
แจ็กกี้ ชาน หรือเฉิน หลง ดาราภาพยนตร์ฮ่องกงระดับตำนานยกเลิกแผนการเดินทางไปให้การสนับสนุนมูลนิธิในเวียดนาม หลังเกิดกระแสออนไลน์ต่อต้านเขาว่าเคยพูดสนับสนุนเส้นประ 9 เส้นที่จีนใช้อ้างสิทธิในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด
 
เฉิน หลงวัย 65 ปี กำหนดเดินทางไปกรุงฮานอยในวันที่ 10 พฤศจิกายนเพื่อให้การสนับสนุนมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม (Operation Smile) ที่ให้การผ่าตัดฟรีแก่เด็กและผู้ป่วยยากไร้ที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติอื่น ๆ บนใบหน้า แต่ต้องยกเลิกการเดินทาง หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้าไปแสดงความเห็นถล่มในหน้าเพจของมูลนิธิที่แจ้งข่าวเฉิน หลงเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้ใช้บางคนอ้างว่า เขาเคยพูดสนับสนุนเรื่องเส้นประ 9 เส้น ทั้งที่เขาไม่เคยแสดงความเห็นเรื่องนี้ต่อสาธารณะ มูลนิธิแถลงขอโทษที่ไม่ได้คำนึงถึงความรู้สึกของชาวเวียดนาม จากนี้จะไม่ร่วมงานกับเฉิน หลงอีก และขอยืนยันว่าการทำงานของมูลนิธิไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง
 
กลางเดือนที่แล้วเวียดนามเพิ่งถอดภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องเอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก (Abominable) ของค่ายดรีมเวิร์กออกจากการฉายตามโรงภาพยนตร์ เพราะมีฉากที่เห็นแผนที่เส้นประ 9 เส้นในทะเลจีนใต้ จีนใช้เส้นประนี้อ้างสิทธิเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ทำให้ทับซ้อนกับเวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และบรูไน เป็นแผนที่สมัยคริสต์ทศวรรษหลังปี 1940 ที่จีนใช้ยึดเกาะที่อยู่ในความควบคุมของญี่ปุ่น ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกห้ามฉายในมาเลเซียเช่นกันเพราะผู้จัดจำหน่ายไม่ยอมตัดฉากเจ้าปัญหา
 
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย