"สม รังสี" โดน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ห้ามขึ้นเครื่องบินไปอินโดนีเซีย


 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มาเลเซีย แอร์ไลน์ส สายการบินแห่งชาติของประเทศมาเลเซีย สั่งห้ามไม่ให้นาย สม รังสี อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกู้ชาติกัมพูชา ไม่ให้ขึ้นเครื่องบินเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังกรุงจาการ์ตา ในวันพุธที่ 13 พ.ย. 2562 หลังได้รับคำขอจากทางการอินโดนีเซีย
 
นายสม รังสี ซึ่งเนรเทศตัวเองไปอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสประกาศจะเดินทางกลับกัมพูชาในเดือนสิงหาคม เพื่อไปเคลื่อนไหวต่อต้านนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน แห่งกัมพูชา แม้ตัวเขาจะถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏ โดยในเบื้องต้นจะเดินทางมายังประเทศไทยและข้ามไปกัมพูชาผ่านด่านปอยเปต แต่การบินไทยห้ามไม่ให้เขาขึ้นเครื่องบินเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้เขาเดินทางมายังมาเลเซียแทน โดยมาถึงเมื่อวันเสาร์ (9 พ.ย.)
 
นายสม รังสี กล่าวย้ำในวันเสาร์ว่า เขาจะเดินทางกลับกัมพูชาในวันเดียวกันนี้เพื่อเคลื่อนไหวต่อต้านนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนเขาจะเปลี่ยนแผนและจะเดินทางไปยังกรุงจาการ์ตา แต่เขากลับถูกห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่องบิน โดยมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ระบุว่าเป็นไปตามคำขอของทางการอินโดนีเซีย
 
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ส สอบถามสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอินโดนีเซีย เกี่ยวกับแถลงการณ์ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส และได้รับคำตอบจาก แซม เฟอร์นันโด โฆษกของสำนักงานว่า ทางสำนักงานไม่ได้รับคำขอให้ปฏิเสธการเข้าประเทศของนายสม รังสี แต่อย่างใด
 
 
 
 

ที่มา:ไทยรัฐ