จีนอนุมัติชุดทดสอบแอนติบอดี เพื่อการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว


 
วันที่ 25 ก.พ.63 สื่อต่างประเทศรายงานว่า สำนักบริหารจัดการผลิตภัณฑ์การแพทย์แห่งชาติ (NMPA) ของจีน ได้อนุมัติชุดทดสอบแอนติบอดีเพื่อการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้อย่างรวดเร็ว จำนวน 2 รายการ โดยทางเว็บไซต์ทางการของสำนักบริหารฯ ระบุว่ามีการเร่งรัดพัฒนาและอนุมัติชุดทดสอบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 3 รายการ ซึ่งแบ่งเป็นชุดทดสอบแอนติบอดี 2 รายการ และชุดทดสอบกรดนิวคลิอิก 1 รายการ
 
ด้านจง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจชื่อดัง เผยกับนักข่าวขณะประชุมทางไกลเมื่อเร็วๆ นี้ว่าชุดทดสอบแอนติบอดี 2 รายการ ใช้อนุภาคทองคำตรวจหาแอนติบอดีอิมมูโนโกลบูลินเอ็ม (IgM) ในวันที่ 7 ของการติดเชื้อหรือวันที่ 3 ของการรักษา ซึ่งชุดทดสอบด้วยอนุภาคทองคำสามารถจับคู่อนุภาคนาโนของทองคำกับแอนติบอดีไอจีเอ็ม/ไอจีจี (IgM/IgG) ของไวรัสโควิด-19 ในน้ำเหลือง น้ำเลือด และตัวอย่างเลือดของมนุษย์ โดยใช้งานง่ายและตรวจผลได้ด้วยตาเปล่าใน 15 นาที
 
โดยแอนติบอดีไอจีเอ็ม นั้นเกิดขึ้นเมื่อร่างกายพบจุลชีพก่อโรคใหม่ เปรียบเหมือนทหารทัพหน้ากลุ่มแรกที่ต่อสู้กับการติดเชื้อ โดยไอจีเอ็มจะเพิ่มจำนวนเพียงไม่นานและค่อยๆ ลดลง ต่อจากนั้นแอนติบอดีไอจีจีจะออกฤทธิ์และเพิ่มจำนวนเพื่อการป้องกันระยะยาวแทน
 
 
 
 
 
 

ที่มา:Workpoint News