วัคซีนจีนคืบหน้า เผยผลทดลองในมนุษย์สามารถสร้างภูมิต้านทานโควิด


 
ข่าวระบุว่า จีนได้ใช้อาสาสมัครจำนวน 508 รายสำหรับการทดลอง วัคซีน Ad5 ในเฟส 2 โดยมีจำนวนสูงกว่าเฟสแรกที่ใช้อาสาสมัครเพียง 108 ราย และขณะนี้ จีนกำลังเตรียมการสำหรับการทดลองในเฟส 3
 
การทดลองวัคซีนดังกล่าวได้ดำเนินการในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีน
 
นักวิจัยเปิดเผยว่า วัคซีนดังกล่าวพัฒนาโดย CanSino Biologics Inc และหน่วยงานวิจัยของกองทัพจีน แม้ในขณะนี้ผลการทดลองจะเผยให้เห็นว่ามีความปลอดภัยและกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในผู้ได้รับวัคซีนส่วนใหญ่ แต่ผู้วิจัยระบุว่า เนื่องจากหลังการฉีดวัคซีนแล้ว ยังไม่มีผู้เข้าร่วมการทดสอบได้สัมผัสกับไวรัส SARS-CoV-2 (ซึ่งเป็นชื่อทางการของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19) ดังนั้น จึงยังสรุปไม่ได้ว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อหรือไม่ อย่างไรก็ตาม วัคซีนดังกล่าวได้รับอนุมัติให้ใช้ในกองทัพจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
ทั้งนี้ วัคซีน Ad5 หรือชื่อเต็มคือ Ad5-nCOV ของบริษัท CanSino เป็นหนึ่งในไม่กี่วัคซีนที่แสดงสัญญาณเชิงบวกบางอย่างในการทดลองในมนุษย์ และกำลังยกระดับสำหรับการทดลองขั้นสุดท้าย เช่นเดียวกับโครงการวัคซีนของบริษัท โมเดอร์นา อิงค์  บริษัท ไบโอเอ็นเทค บริษัท อิโนวิโอ ฟาร์มาซูติคัล และบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า
 
วารสาร The Lancet ยังได้ระบุถึงความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ผู้ผลิตยาจากประเทศอังกฤษ ที่มีชื่อเรียกว่าวัคซีน AZD1222 ซึ่งผลการทดลองทางคลินิกขั้นต้นในอาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรง พบว่า หลังจากได้รับวัคซีนไป 2 โดส อาสาสมัครไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงใด ๆ ส่วนผลข้างเคียงเล็กน้อย ก็สามารถลดได้โดยการใช้ยาพาเซตามอล วัคซีนนี้สามารถเพิ่มระดับแอนติบอดีต่อต้านและทำลายเชื้อไวรัส และเพิ่มภูมิคุ้มกัน T-cells ที่โจมตีไวรัส
 
อย่างไรก็ตาม ผู้วิจัยระบุว่า ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ ก่อนที่จะสามารถยืนยันประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ของวัคซีนดังกล่าว
 
 
 

ที่มา:ฐานเศรษฐกิจ