ฟิลิปปินส์ขยายมาตรการคุมโควิด-19 ถึงกลางเดือน ส.ค.


 
ฟิลิปปินส์ประกาศขยายระยะเวลาใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกรุงมะนิลาไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม และคาดว่าจะได้สิทธิ์ซื้อวัคซีนจากจีนก่อน
 
ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรทัศน์ว่า เขาขอให้ชาวฟิลิปปินส์อดทนต่อไปอีกหน่อย และสัญญาว่าจะให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฟรี หากจีนพัฒนาวัคซีนสำเร็จในช่วงปลายปีนี้ โดยจะให้สิทธิ์ในกลุ่มคนยากจน ชนชั้นกลาง ตำรวจ และทหารก่อน ผู้นำฟิลิปปินส์ยังระบุว่า จีนจะให้สิทธิ์ฟิลิปปินส์ซื้อวัคซีนได้ก่อนอีกด้วย ขณะที่บริษัทผู้ผลิตยาหลายแห่งในจีน สหรัฐ และสหราชอาณาจักร กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองทางคลินิกในระยะสุดท้าย
 
ด้านนายคาร์ลอส โดมิงเกซ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ทางการวางแผนที่จะซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 40 ล้านโดส มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (12,482 ล้านบาท) ให้ชาวฟิลิปปินส์ 20 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 5 ของประชากรฟิลิปปินส์ที่มีทั้งหมด 107 ล้านคน
 
ในเดือนกรกฎาคม ฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวันจากโรคโควิด-19 สูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ทางการต้องประกาศใช้มาตรการกักตัวในชุมชนที่กรุงมะนิลา หลายจังหวัดทางตอนใต้ และหลายเมืองในตอนกลางของฟิลิปปินส์ โดยสั่งให้ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็ก งดออกจากบ้าน และระงับการดำเนินงานของธุรกิจต่าง ๆ
 
ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยสะสม 89,374 คน เพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่า และมีผู้เสียชีวิต 1,983 คน เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า หลังผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะนี้ ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มียอดผู้ป่วยสะสมสูงสุดเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย. 
 
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย