นครโฮจิมินห์ขยายมาตรการคุมโควิดถึงสิ้นเดือนนี้


ฮานอย 13 ก.ย. – นครโฮจิมินห์ของเวียดนามจะขยายการใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน ขณะที่กรุงฮานอยและหลายจังหวัดต้องการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ และหน่วยงานด้านการบินเสนอให้เที่ยวบินในประเทศกลับมาบินตามปกติอีกครั้ง
 
หนังสือพิมพ์เซินฉีของทางการเวียดนามรายงานอ้างคำพูดของรองประธานสภาประชาชนของนครโฮจิมินห์ที่เป็นศูนย์กลางการระบาดและมีประชากร 9 ล้านคนว่า นครโฮจิมินห์จะอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ต่อไปอีก 2 สัปดาห์ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ เพื่อควบคุมการระบาดเป็นกลุ่มก้อน เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน และป้องกันไม่ให้โรงพยาบาลเผชิญกับภาวะตึงตัว แม้บางเขตของนครโฮจิมินห์เริ่มควบคุมการระบาดได้ อนุญาตให้ร้านอาหารจำหน่ายอาหารแบบซื้อกลับ และอนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้านเพื่อไปซื้ออาหารได้แล้วก็ตาม
 
ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของทางการเวียดนามระบุว่า กรุงฮานอย จังหวัดบินห์เซืองที่เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมทางตอนใต้ของเวียดนาม และอีกหลายจังหวัดในเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงที่เป็นแหล่งปลูกข้าวของเวียดนาม กำลังหาทางเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่หนังสือพิมพ์เหงือยลาวโดงของทางการเวียดนามรายงานว่า หน่วยงานการบินพลเรือนได้เสนอให้กระทรวงคมนาคมเวียดนามอนุญาตให้เที่ยวบินในประเทศกลับมาบินได้อีกครั้งภายใต้แผนดำเนินงาน 3 ระยะ
 
ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 610,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 15,000 คน โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ขณะที่นครโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านธุรกิจของเวียดนาม พบผู้ป่วยติดเชื้อสูงกว่าร้อยละ 50 และมีผู้เสียชีวิตร้อยละ 80 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทั้งหมดของเวียดนาม ทั้งนี้ แม้เวียดนามฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดได้มากกว่าวันละ 1 ล้านโดสในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่กลับมีอัตราฉีดวัคซีนให้ประชาชนเพียงร้อยละ 5.2 จากประชากรทั้งหมด 98 ล้านคน ซึ่งถือว่าอยู่ในกลุ่มต่ำสุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.
 
 -สำนักข่าวไทย
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย