อันวาร์เปิดทางมหาเธร์คืนเก้าอี้นายกฯมาเลย์


 
    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า อดีตนักการเมืองดาวรุ่งในพรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ (อัมโน) แกนหลักพรรครัฐบาลผสมในนาม แนวร่วมแห่งชาติ (บีเอ็น) ของมาเลเซีย อันวาร์ถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามยิ่งใหญ่สุดของ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค และพรรคร่ยวมรัฐบาล หลังจากนำพาพันธมิตรฝ่ายค้าน 3 พรรค กวาดที่นั่ง ส.ส.ในรัฐสภาเพิ่มมากขึ้น ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี พ.ศ. 2556
    ปัจจุบันอันวาร์ถูกจำคุกเป็นเวลา 5 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2558 จากความผิดฐานมีเพศสัมพันธ์กับชายหนุ่มอดีตลูกน้องคนสนิท ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่เขาและกลุ่มผู้สนับสนุนกล่าวว่า เป็นการใส่ร้ายทางการเมือง เพื่อพยายามปิดฉากชีวิตการเมืองของเขา
    แหล่งข่าวในนรัฐบาลมาเลเซียเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า การเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่อาจมีขึ้นในปลายปีนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายค้านทำคะแนนเสียงเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ การเลือกตั้งทั่วไปจะต้องมีขึ้นภายในไม่เกินกลางปี 2561
    อันวาร์ประกาศสนับสนุนกลุ่มการเมืองที่แยกตัวออกจากพรรครัฐบาล นำโดย ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี รวมพลังกับพันธมิตรฝ่ายค้าน เพื่อต่อสู้กับรัฐบาลของนาจิบ ที่กำลังประสบปัญหาเรื่องทุจริตอื้อฉาว
    อันวาร์กล่าวในแถลงการณ์ว่า เขาตัดสินใจไม่เสนอตัวเป็นคู่แข่งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้า และขอให้ฝ่ายค้านรวมพลังสนับสนุน ดร.มหาเธร์ เพื่อต่อสู้กับอัมโน-บีเอ็น
    ดร.มหาเธร์วัย 91 ปี ที่เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรียาวนานที่สุดของมาเลเซีย (พ.ศ. 2524 - 2546) กล่าวเมื่อต้นเดือน มิ.ย.นี้ว่า เขาจะพิจารณารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หากไม่มีผู้แข่งขันที่เหมาะสม หลังจากฝ่ายค้านชนะการเลือกตั้ง.
 
 
 
 

ที่มา:เดลินิวส์