สถานทูตจีนเตือนพลเมืองในลาวระวังความปลอดภัย


 
    สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสปป.ลาวออกประกาศเตือนให้พลเมืองชาวจีนระมัดระวังความปลอดภัย หลังชาวจีนตกเป็นเป้าโจมตีและมี 1 คนเพิ่งถูกยิงเสียชีวิตในแขวงไชยสมบูรณ์
    รายงานระบุว่า แรงงานชาวจีนตกเป็นเป้าโจมตีเพิ่มมากขึ้น ขณะที่บรรดาบริษัทต่างๆ ขยายการลงทุนไปยังต่างประเทศตามแผนเส้นทางสายไหมของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วานนี้สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสปป.ลาวออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ระบุว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีมือปืนไม่ทราบฝ่ายก่อเหตุยิงชาวจีนจนเสียชีวิต ทั้งนี้ ทางสถานทูตไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม
     สถานทูตจีนขอเรียกร้องให้ทางการสปป.ลาวจับตัวคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว รวมถึงให้ดูแลความปลอดภัยของประชาชนและองค์กรของชาวจีนในประเทศด้วย ส่วนพลเมืองชาวจีนเองก็ควรระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยขณะอยู่ในสปป.ลาว 
     แขวงไชยสมบูรณ์เป็นพื้นที่ที่ตกอยู่ภายใต้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มชาติพันธุ์ชาวม้งมานานหลายปี เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว เพิ่งมีการก่อเหตุระเบิดรถยนต์ จนเป็นเหตุให้มีชาวจีนเสียชีวิต 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นพนักงานของบริษัทเหมืองแห่งหนี่ง อีก 2 เดือนต่อมา เกิดเหตุโจมตีบริษัทชาวจีนในแขวงหลวงพระบาง ทำให้มีคนงานชาวจีนเสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บอีกหลาย คน.
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย