พายุโซนร้อนตาลัสขึ้นฝั่งเวียดนาม คร่า 1 ชีวิต สูญหาย 10 คน


 
    สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า พายุโซนร้อนตาลัสพัดขึ้นฝั่งจังหวัดเหงะอานและจังหวัดฮาติงห์ ทางตอนกลางของเวียดนามเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และอีก 10 คนสูญหาย
    เจ้าหน้าที่เมืองเหงะอานกล่าวว่า พบหญิง วัย 48 ปี เสียชีวิตจากเหตุหลังคาบ้านพังหล่นทับ 1 คน และอีก 10 คนสูญหาย หลังเกิดเหตุเรือบรรทุกถ่านหินอับปางกลางทะเลใกล้กับเกาะห่อนงือ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยชีวิตลูกเรือได้ 3 คน คณะกรรมการกลางป้องกันและควบคุมภัยพิบัติของเวียดนามเผยว่า อิทธิพลพายุโซนร้อนพัดถล่ม ส่งผลให้บ้านหลายพันหลังใน 2 จังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเสียหาย รวมถึงทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น 2-6 เมตรด้วย 
    รายงานระบุว่า แรงลมได้พัดเอาหลังคาหลุดออกจากบ้านกว่า 2,700 หลัง ต้นไม้จำนวนมากหักโค่น และพื้นที่เพาะปลูกจำนวนมากได้รับความเสียหายในจังหวัดเหงะอาน ส่วนในจังหวัดฮาติงห์ มีรายงานเหตุเรือประมงอับปาง 3 ลำ นอกจากนี้ พายุพัดยังกระหน่ำท่าเรือในจังหวัดกว๋างบิ่ญ ส่งผลให้เรือหลายลำได้รับความเสียหาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน
    อย่างไรก็ดี มีการคาดการณ์ว่า พายุตาลัส ซึ่งเป็นพายุโซนร้อนลูกที่ 2 ที่พัดกระหน่ำเวียดนามในปีนี้ จะค่อยๆ อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ขณะเคลื่อนตัวเข้าสู่ตอนกลางของสปป. ลาวในช่วงเย็นวันนี้
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย