เมียนมาร์ยืนยันไม่มีความสัมพันธ์ทางทหารกับเกาหลีเหนือ


 
    เจ้าหน้าที่เมียนมาร์ยืนยันว่า เมียนมาร์ไม่มีความสัมพันธ์ทางทหารกับเกาหลีเหนือ เนื่องจากคาดว่าตัวแทนพิเศษสหรัฐเรื่องเกาหลีหนือที่เพิ่งเดินทางมาถึงจะขอให้เมียนมาร์ย้ำเรื่องโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือ 
    ปลัดกระทรวงต่างประเทศเมียนมาร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า สหรัฐไม่ได้แจ้งว่านายโจเซฟ ยุน ตัวแทนพิเศษสหรัฐว่าด้วยนโยบายเกาหลีเหนือและรองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศด้านเกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะหารือเรื่องใด แต่ขอยืนยันว่าเมียนมาร์ปฏิบัติตามมติสหประชาชาติเรื่องเกาหลีเหนือ และมีความสัมพันธ์ระดับประเทศตามปกติ แต่ไม่มีความสัมพันธ์ทางทหารอย่างแน่นอน เพราะเคยยืนยันว่ายุติข้อตกลงค้าอาวุธและความสัมพันธ์ทางทหารกับเกาหลีเหนือก่อนเมียนมาร์มีรัฐบาลพลเรือนในปี 2554 
    สหรัฐประกาศเรื่องนายยุนจะเยือนเอเชียหลังจากเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งแรกในวันชาติสหรัฐ 4 กรกฎาคม โดยเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเขาได้ร่วมประชุมที่สิงคโปร์เรื่องความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และเดินทางถึงกรุงเนปิดอว์ของเมียนมาร์ในวันนี้เพื่อเข้าพบนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศ และผู้บัญชาการทหารเมียนมาร์ เป็นประเทศเดียวที่นายยุนแวะเยือน สะท้อนว่าสหรัฐกังวลว่ากองทัพเมียนมาร์ที่เคยมีสายสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือจะยังให้ความช่วยเหลือรัฐบาลนายคิม จองอึนอยู่
 
 
 
 

ที่มา:สำนักข่าวไทย