'เกาหลีใต้'ทดสอบขีปนาวุธ หลบการตรวจจับของเรดาร์


 
    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่ากองทัพเกาหลีใต้ทดสอบประสิทธิภาพของขีปนาวุธ "ทอรัส" ที่ซื้อมาจากเยอรมนี ด้วยการยิงออกจากเครื่องบินขับไล่เอฟ-15 ซึ่งบินอยู่ในระดับต่ำ ระหว่างการฝึกซ้อมรบครั้งล่าสุด บริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และขีปนาวุธซึ่งมีระยะพิสัยทำการประมาณ 500 กิโลเมตร และสามารถโจมตีเป้าหมายจำลองได้อย่างแม่นยำ
    ขณะที่กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้รายงานเพิ่มเติมว่า บนขีปนาวุธทอรัสมีการติดตั้งอุปกรณ์ล่องหนสำหรับหลบหลีกการตรวจจับของเรดาร์ หมายความว่าขีปนาวุธรุ่นดังกล่าวสามารถโจมตีเป้าหมายในเกาหลีเหนือได้ทันที หากเกิด "สถานการณ์ไม่คาดฝัน"
    ความเคลื่อนไหวทางทหารดังกล่าวของเกาหลีใต้มีขึ้นราว 1 สัปดาห์ หลังเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา และอ้างว่าเป็นระเบิดไฮโดรเจนที่สามารถนำไปติดตั้งเข้ากับหัวรบของขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม ) ได้แล้ว ด้านคณะกรรมการความปลอดภัยปละความมั่นคงทางนิวเคลียร์ของเกาหลีใต้ รายงานเมื่อวันพุธว่าตรวจพบไอโซโทปของธาตุซีนอน-133 ในเขตรอยต่อน่านฟ้าระหว่างเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ บ่งชี้ว่าระเบิดที่มีการทดสอบมีส่วนประกอบของพลูโตเนียมหรือยูเรเนียม แต่ยังไม่พบร่องรอยของทริเทียม ซึ่งเป็นหนึ่งในไอโซโทปของอะตอมไฮโดรเจน
     ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ผ่านมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือฉบับใหม่ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อลงโทษการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 โดยมาตรการใหม่คือการแบนอุตสาหกรรมสิ่งทอของเกาหลีเหนือ และควบคุมโควต้าการนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของรัฐบาลเปียงยางด้วย.
 
 
 

ที่มา:เดลินิวส์