ไฟไหม้โรงเรียนสอนศาสนาในมาเลเซีย คลอกดับ 25 ศพ


 
    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่าสำนักงานดับเพลิงและกู้ภัยแห่งกรุงกัวลาลัมเปอร์ได้รับแจ้งการเกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณถนนดาโต๊ะ ครามัต ซึ่งเป็นเขตใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเวลา 5.41 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 04.41 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) จึงส่งเจ้าหน้าที่พร้อมรถฉีดน้ำรุดไปยังสถานที่เกิดเหตุ พบว่าต้นเพลิงมาจากอาคาร 2 ชั้น เป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนสอนศาสนา "ตาห์ฟิซ ดารุล กูราน อิตติฟาคิเยาะห์"
    แม้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง แต่เปลวเพลิงสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับตัวอาคารและทรัพย์สินภายในโรงเรียน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน แบ่งเป็นนักเรียน 23 คน และเจ้าหน้าที่ 2 คน ขณะที่สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
    ด้านสื่อท้องถิ่นของมาเลเซียรายงานว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นโศกนาฏกรรม และยิ่งก่อให้เกิดคำถามและความวิตกกังวลเกี่ยวกับมาตรการความปลอดภัยของโรงเรียนศาสนาประเภท "ตาห์ฟิซ" ที่เป็นสถาบันของของเอกชนและไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับภาครัฐ เนื่องจากมีรายงานการเกิดเพลิงไหม้ในสถาบันเหล่านี้อย่างน้อย 211 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2558  โดยล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วเกิดเพลิงไหม้ตาห์ฟิซแห่งหนึ่งในรัฐเคดาห์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 16 คน.
 
 
 
 

ที่มา:เดลินิวส์