'ไทยอิสานสปา' ชูผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นเป็นวัตถุดิบ เพิ่มมูลค่า


 
    ขอนแก่นส่งเสริมการท่องเที่ยวเปิดตัว “ไทยอิสานสปา” นำวิธีการนวดแบบอีสานมาเป็นส่วนประกอบของสปา พร้อมส่งเสริมการนำของดีในท้องถิ่นอีสานมาผลิตใช้ในธุรกิจสปา
    วันที่ 16 สิงหาคม 2560 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับชมรมสถานประกอบการเพื่อสุขภาพจังหวัดขอนแก่น เปิด นิทรรศการมีชีวิต ภายใต้หัวข้อ “อัตลักษณ์ไทยอิสานสปา” ส่งเสริมการนำอัตลักษณ์อีสาน ทั้งด้านรูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส มาใช้ในการให้บริการสปา เป็นการสร้างเอกลักษณ์ และส่งเสริมการท่องเที่ยว
    ทั้งนี้ สปาอีสานจะประกอบด้วย อัตลักษณ์ด้านรูปคือ การตกแต่งสถานประกอบการ, รส เป็นการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ เช่น กำลังเสือโคร่งที่พบมากใน จ.บึงกาฬมาทำน้ำสมุนไพร, กลิ่น นำดอกไม้ในท้องถิ่น คือ ดอกสเลเต หรือ ดอกมหาหงส์มาใช้, เสียง ใช้ดนตรีอีสาน แคน โหวต พิณ ปี่ไสล โปงลางที่ทางชมรมสปาขอนแก่นจัดทำขึ้นเอง, และสัมผัส เป็นการนำนวดแบบอีสาน คือ ลูบ รีด ขิด คลึง ดึง ดัด สับ มาใช้ประยุกต์ในการนวดสปาที่จะสร้างความผ่อนคลายรู้สึกสบายกายและจิตใจ
    ขณะที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้นำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่วิจัยมาร่วมเปิดตัว ที่ได้รับความสนใจคือ เครื่องสำอางจาก สารสกัดมันแกวบรบือ ของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เมธิน ผดุงกิจ กล่าวว่า ต้องการนำผลผลิตในท้องถิ่นที่มีมากคือ มันแกวมาเพิ่มมูลค่า จึงทดลองนำมาทำเครื่องสำอาง โดยพบว่าสารสกัดมันแกว มีสารจำพวกฟีนอลิก ฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื่น สามารถนำมาผลิตเป็นครีมบำรุงผิวได้ ซึ่งจะต้องพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ต่อไป
 
 
 
 

ที่มา:กรุงเทพธุรกิจ