ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก 5 ประเทศ ที่ร่วมก่อตั้งสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน (ASEAN) เมื่อ พ.ศ. 2510 โดยประเทศไทยมีบทบาทอย่างแข็งขัน ในการผลักดันโครงการและกิจกรรมความร่วมมือต่าง ๆ ของประชาคมอาเซียนมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง นอกจากนั้น ประเทศไทยยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิก ประเทศคู่เจรจา และประเทศอื่น ๆ ในการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมอาเซียน ทั้งการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน การสนับสนุนการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธี และการเชื่อมโยงระหว่างผู้คนในประเทศสมาชิก ด้านการศึกษา สังคมและวัฒนธรรม ซึ่งล้วนเป็นประเด็นที่อาเซียนให้ความสำคัญ
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นมีภารกิจหลักในการสนับสนุนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้พัฒนาการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น การบริหารงานบุคคล การเงิน และการคลัง เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง มีศักยภาพในการจัดการบริการสาธารณะในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน นอกจากนั้น กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้มีแผนงานและนโยบายที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ เช่น การสร้างความรู้ความเข้าใจในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับองค์กรระหว่างประเทศ และการพัฒนาบุคคลกรให้มีความรู้ความสามารถ ทักษะด้านภาษาและการสื่อสาร เป็นต้น เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในฐานะผู้ใกล้ชิดดูแลประชาชน ได้มีการเตรียมความพร้อมและปรับตัวให้รับมือกับความท้าทายในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยเฉพาะภารกิจที่เกี่ยวข้องกับสามเสาหลักของประชาคมอาเซียน เช่น การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและโครงสร้างพื้นฐานในท้องถิ่น การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนการจัดการปัญหามลพิษและการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
เศรษฐกิจนวัตกรรมไทยจากฐานการผลิตสู่ฐานความรู้ : ASEAN Insight
ศุภจี สุธรรมพันธุ์ จบเวทีอาเซียนลุยเอเปคประกบนายกฯ 21 เขตเศรษฐกิจ
ไทยหนุนขับเคลื่อนประชาคมอาเซียนเข้มแข็งปฏิสัมพันธ์สร้างสรรค์ภาคีภายนอก
อนุทิน ชงอาเซียนจับมือ เกาหลีฯ ปราบสแกมเมอร์จริงจัง
ถ้อยแถลง ผลการพบหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรไทยและนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย
กต. เผยถ้อยแถลงลงนาม สันติภาพไทย-กัมพูชา อย่างไม่เป็นทางการ
ไทย-กัมพูชา นายกฯ ลั่น 1 พ.ย.ยังไม่เปิดด่าน ย้ำเขมรต้องทำตามปฏิญญา 4 ข้อให้ครบก่อน
ศุภจี ขึ้นเวทีอาเซียน โชว์นโยบายเร่งเครื่อง Quick Big Win ดันไทยสู่ศูนย์กลางศก.ในภูมิภาค
ศุภจี ร่วมประชุมอาเซียน ชูประเด็นรับมือความเสี่ยงภูมิเศรษฐศาสตร์
ศุภจี ยึดเวทีอาเซียนเจรจาสหรัฐ เร่งเคาะเกณฑ์แหล่งกำเนิดสินค้า
นายกฯ ไทยจะคุยอะไรใน ASEAN SUMMIT 2025 จีน สหรัฐฯ ชาติพันธมิตรเข้าร่วม
นายกฯ โวร่วมอาเซียนซัมมิตไม่กลับมามือเปล่า ผู้นำจ่อคุยเพียบ ลั่นไทยไม่เสียเปรียบลงนามเขมร
ไทยจะแสดงบทบาทสำคัญขับเคลื่อนสันติภาพในอาเซียน ดึงกัมพูชากลับสู่โต๊ะเจรจาได้
ไทยยินดีต่อมาตรการสหรัฐฯ ปราบเครือข่ายหลอกลวงออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
"พลังงาน" ชง ครม. ดีลมั่นคงพลังงานอาเซียน ก่อนลุยเวทีรัฐมนตรีฯ ครั้งที่ 43